Xuất Trả Hàng Hóa - Vấn Đề Cần Quan Tâm trong Thương Mại Quốc Tế

Blog

Xuất Trả Hàng Hóa - Vấn Đề Cần Quan Tâm trong Thương Mại Quốc Tế

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1565 Xem

02/05/2019

Xuất Trả Hàng Hóa - Vấn đề cần quan tâm trong Thương Mại Quốc Tế

Trong thương mại quốc tế, việc hàng hóa được xuất nhập khẩu một cách trơn tru thuận lợi là một phần quan trọng quyết định sự thành công trong việc kinh doanh của doanh nghiệp. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cũng như đáp ứng rất nhiều yếu tố, có thể kể đến như: sản phẩm, nguồn vốn, quy định cũng như chính sách hỗ trợ của nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu, đối tác vận tải uy tín...

Đặc biệt là yếu tố liên quan đến sản phẩm, khi những yêu cầu về quy cách và chất lượng sản phẩm không đạt, rất dễ dẫn đến tình trạng người mua từ chối nhận hàng hoặc khi người mua đã nhận hàng rồi nhưng phải xuất trả; từ đó mang đến nhiều hệ quả ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của cả hai bên người bán và người mua, thậm chí phát sinh rất nhiều chi phí.

Đối với vấn đề này, bạn Thúy (thường được gọi là Theresa), chuyên viên cao cấp phòng Dịch vụ Hải Quan của Vantage có chia sẻ một trường hợp mà bạn và các đồng nghiệp vừa xử lý xong cho khách hàng trong dịp trước tết Nguyên Đán 2019 vừa qua.
Thúy – Chuyên viên Cao cấp phòng Dịch Vụ Hải Quan của Vantage

Một ngày cuối tháng 8/2018, một lô hàng được nhập từ Penang, Malaysia về Việt Nam tại cảng Hải Phòng; tuy nhiên, do sản phẩm được nhập về không đúng với quy cách đặt hàng, nên người mua không đồng ý nhận hàng. Sau đó, người mua người bán cũng đã trao đổi làm việc với nhau nhưng vẫn không tìm được phương án giải quyết thỏa đáng cho lô hàng, cuối cùng lô hàng bị buộc phải xuất trả. Và vì một số nguyên nhân mà đến ngày gần cuối tháng 12/2018, lô hàng vẫn nằm nguyên tại Cảng Hải Phòng, số ngày lưu cont lưu bãi tính tới thời điểm đó đã lên đến lên đến 103 ngày, chi phi phát sinh hơn 7,200USD.

Ngày 26/12/2018, đơn vị dịch vụ logistics của người bán ở Malaysia liên lạc với Vantage nhờ hỗ trợ xuất trả lô hàng. Được công ty giao trách nhiệm hỗ trợ trường hợp này, Thúy bắt tay ngay vào làm việc với tất cả các bên liên quan để nắm rõ mọi thông tin chi tiết. Trong tâm thế càng nhanh chóng xử lý việc xuất trả càng tiết kiệm được chi phí cho khách hàng, Thúy đã chuẩn bị đầy đủ thông tin và các chứng từ có liên quan, chỉ cần chờ xác nhận chính thức từ đơn vị dịch vụ logistics và người bán ở đầu nước ngoài.

Đến ngày 22/01/2019, cuối cùng Thúy cũng nhận được xác nhận từ phía Malaysia về việc xuất trả lô hàng. Thúy và cả team đã chạy hết tốc lực trong việc hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc xuất trả lô hàng vì đây là thời điểm cuối năm, tất cả các tổ chức, cơ quan nhà nước đều cực kỳ bận rộn, chỉ cần một chút sơ xuất thì việc xuất trả rất có thể sẽ bị dời lại sau tết Nguyên Đán, như thế khách hàng phải tốn thêm càng nhiều chi phí lưu cont lưu bãi.

Như thế, bằng sự chuyên nghiệp và tinh thần hết mình hỗ trợ khách hàng, ngày 30/01/2019, lô hàng đã được Thúy và các đồng nghiệp thuận lợi hoàn tất các thủ tục cần thiết và xếp lên tàu xuất trả cho người bán.
 
Thúy cho biết thêm, việc xuất trả hàng hóa thường kéo theo nhiều rắc rối phức tạp trong thủ tục cũng như chi phí phát sinh rất cao, đặc biệt là chi phí lưu cont lưu bãi. Có nhiều trường hợp do người bán và người mua không chịu phối hợp giải quyết khiến lô hàng bị lưu lại tại cảng hàng tháng trời, chi phí lưu cont lên đến hàng trăm triệu, đối với các lô hàng là cont lạnh chí phí này còn cao hơn rất nhiều.

Cho nên để tránh tình trạng này, người bán cần kiểm tra thật kỹ về tình trạng và quy cách hàng hóa, cũng như các yêu cầu có liên quan khác trước khi xuất hàng; đồng thời người mua cũng nên kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi nhận hàng.

Trong trường hợp hàng hóa bị từ chối nhận bởi người mua do bất cứ nguyên nhân nào, cả hai bên người bán lẫn người mua cần phối hợp để việc xuất trả được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất có thể, tránh phát sinh quá nhiều chi phí không cần thiết, đặc biệt là chi phí lưu cont lưu bãi vì các hãng tàu thu các loại phí này không hề thấp (trung bình 60-70USD/ngày).

Nếu có bất cứ nhu cầu hoặc thắc mắc gì về việc xuất trả hàng hóa, xin vui lòng liên hệ Ms.Thúy, Chuyên viên Cao cấp phòng Dịch vụ Hải Quan - Email: theresa-vn@vantage-logistics.com
 

Go Back
TOP