Vụ Việc Con Cưng Và Tầm Quan Trọng Trong Việc Lựa Chọn Đúng Đối Tác Cung Cấp Dịch Vụ Hải Quan

Blog

Vụ Việc Con Cưng Và Tầm Quan Trọng Trong Việc Lựa Chọn Đúng Đối Tác Cung Cấp Dịch Vụ Hải Quan

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 854 Xem

23/08/2018

Từ câu chuyện Con Cưng

Những ngày vừa qua, báo chí và dư luận xôn xao đưa tin về việc Công ty Cổ Phần Con Cưng – chuỗi siêu thị mẹ và bé gian lận xuất xứ hàng hoá, vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ Công Thương và Đoàn kiểm tra vừa công bố kết luận chính thức đối với vụ việc này, qua đó chứng minh Con Cưng không hề vi phạm các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ khi đã cung cấp được đầy đủ hồ sơ nhập khẩu và các hóa đơn chứng từ chứng nhận hợp lệ, đúng quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Sự việc xuất phát từ khiếu nại của một khách hàng tại Tp.HCM cho rằng sản phẩm của Con Cưng đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ “Made in Thailand”. Báo chí và cơ quan quản lý thị trường ngay lập tức vào cuộc, sự việc diễn biến càng lúc càng trở nên phức tạp, Con Cưng đứng trước bờ vực khủng hoảng do những dư luận trái chiều liên tục đưa những tin tức bất lợi cho doanh nghiệp, trong khi việc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ logistics tích hợp và dịch vụ Hải quan, cũng là đối tác chính cung cấp dịch vụ khai thuê Hải quan cho Con Cưng, Vantage Logistics luôn quán triệt quan điểm về việc chủ động đề xuất với khách hàng thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật trong các hoạt hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng, đặc biệt là các quy định về hàng hóa nhập khẩu, lưu trữ đầy đủ những chứng từ hợp lệ có liên quan, và chính điều này đã giúp Con Cưng vượt qua cơn sóng dữ của lần khủng hoảng này.

Trong suốt quá trình làm việc cùng cơ quan điều tra, Vantage Logistics đã đồng hành cùng Con Cưng, hỗ trợ tư vấn những vấn đề liên quan đến quy định pháp luật, và kết luận của cơ quan điều tra công bố Con Cưng không vi phạm các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ là minh chứng cho tầm quan trọng của việc lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ khai thuê Hải quan có tâm và có tầm.

Đến bài học về tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng đối tác cung cấp dịch vụ khai thuê Hải quan

Như chúng ta đã biết, thủ tục Hải quan đối với mỗi mặt hàng xuất khẩu hay nhập khẩu có những đặc thù riêng biệt và không thể áp dụng giống nhau hầu hết ở các quốc gia, là một công đoạn quan trọng và cực kỳ phức tạp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thủ tục Hải quan thường bao gồm các quy định, thông tư, yêu cầu văn bản liên đới đến các bộ ngành khác nhau, dễ dẫn đến nhầm lẫn và khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời quy trình thông quan hàng hóa phải qua rất nhiều khâu từ kiểm tra hồ sơ thông quan, truyền tờ khai thông qua phần mềm khai báo Hải quan, nộp hồ sơ tại cửa khẩu Hải quan, thủ tục kiểm tra hàng hóa thực tế, thủ tục chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, nhãn mác và trị giá hàng hóa cần thông quan… Việc này cần sự am hiểu về thủ tục Hải quan, các quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như nắm rõ quy trình thông quan hàng hóa.

Bởi vì, nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trong việc thực hiện các thủ tục Hải quan, dẫn đến việc chuẩn bị chứng từ không cẩn thận và thiếu chính xác, cũng như có bất kỳ sự sai sót trong quá trình lên tờ khai đều có thể dẫn đến sự chậm trễ thậm chí là đình trệ việc giao nhận hàng hóa tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn, đồng thời có thể làm trì hoãn cả dây chuyền sản xuất hay hệ thống phân phối và kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, thủ tục thông quan hàng hóa chính xác, nhanh chóng và hiệu quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Hơn nữa, việc hoàn tất các thủ tục Hải quan tuân thủ đúng theo pháp luật và quy định không chỉ quan trọng tại thời điểm xuất, nhập khẩu hàng hóa; mà còn đóng vai trò quyết định trong việc chứng minh doanh nghiệp có kinh doanh chân chính và trung thực với khách hàng của mình hay không, như trường hợp của Con Cưng là một ví dụ cụ thể.

Vì vậy, việc lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ khai thuê Hải quan có đủ khả năng và kinh nghiệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp trong các hoạt động kinh doanh quốc tế, doanh nghiệp cần phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn đối tác lâu dài cho mình.

Một số tiêu chí giúp doanh nghiệp đánh giá và lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ Hải quan:

  • Nghiệp vụ vững vàng
  • Làm việc trên cơ sở tuân thủ luật pháp và quy định của nhà nước
  • Quy trình làm việc chuẩn
  • Xử lý công việc nhanh chóng
  • Hỗ trợ và cung cấp các giá trị cộng thêm cho khách hàng

Vantage Logistics với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ logistics và thủ tục hải quan, với phương châm đúng luật, nhanh chóng và hiệu quả, đã luôn là đối tác đáng tin cậy của khách hàng. Và trường hợp của Con Cưng đã một lần nữa chứng minh điều đó.

Go Back
TOP