Vai trò của Doanh nghiệp đối với vấn đề Bảo vệ Môi Trường

Blog

Vai trò của Doanh nghiệp đối với vấn đề Bảo vệ Môi Trường

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1446 Xem

11/06/2019

Doanh nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội.

Nhưng có một thực tế là gây ra ô nhiễm môi trường phần lớn cũng do doanh nghiệp, nên việc hạn chế và khắc phục ô nhiễm môi trường cũng phải xuất phát từ doanh nghiệp. Phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Ngoài những hoạt động sản xuất kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường như khai thác tài nguyên thiên nhiên và xả thải của các nhà máy, nhà xưởng… thì các hoạt động tại văn phòng tưởng chừng như vô hại nhưng trên thực tế lại có những tác động không nhỏ đến môi trường, đặc biệt là những doanh nghiệp làm trong những lĩnh vực có nhu cầu in ấn cao như ngành luật, y tế, kế toán, tài chính, giáo dục…

(Nguồn: Tonerbuzz – 2017)

Vì vậy, ngoài việc đầu tư, cải tiến công nghệ để đưa các giải pháp xanh vào trong sản xuất, tìm kiếm các nguồn vật liệu thay thế nhằm hạn chế tác động tới môi trường, doanh nghiệp cần áp dụng những giải pháp phù hợp như sử dụng năng lượng hợp lý, hạn chế việc sử dụng giấy in không cần thiết, vừa giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, vừa giúp góp phần hạn chế việc khai thác tài nguyên rừng – nguyên liệu chính để sản xuất giấy.

Nhân đây xin chia sẻ một số biện pháp giúp tiết kiệm giấy đang được chúng tôi áp dụng. Tại Vantage, nhân viên chúng tôi tuân thủ theo phương pháp 3R: Reduce (Giảm thiểu) – Reuse (Tái sử dụng) – Recycle (Tái chế) khi sử dụng giấy tại văn phòng. Cụ thể:

-  Reduce (Giảm thiểu):

+ Chỉ in khi cần thiết.
+  In hai mặt.
+ Go digital: dùng email và các phần mềm ghi chú, nhắc nhở thay vì giấy nhớ.
+ Kiểm tra tài liệu cần in thật kỹ, hạn chế phải in lại.
+ Điều chỉnh nội dung, kích thước, phông chữ, thu nhỏ lề, giảm thiểu tối đa khoảng cách lề trên và lề dưới. Kiểm tra bản in xem trước, đảm bảo khi in ra nội dung hoàn chỉnh không bị lệch trang.

- Reuse (Tái sử dụng):

+ Tận dụng giấy in một mặt dùng làm giấy nháp, giấy ghi chú hoặc các loại chứng từ lưu hành nội bộ.
+ Tái sử dụng các hộp các tông có kích thước phù hợp để chứa giấy in một mặt.
+ Sử dụng tài liệu trực tuyến thay vì bản in.
+ Chia sẻ tài liệu giữa đồng sự để xem lần lượt thay vì in hàng loạt.

- Recycle and Buy recycled:

+ Thu thập tất cả các loại giấy không cần thiết tại văn phòng, báo chí, thùng các tông… để tái chế
+ Mua các loại giấy photo, khăn giấy, giấy vệ sinh có dấu hiệu “tái chế hậu sử dụng”. Khả năng tái chế hậu tiêu thụ của giấy càng cao, lượng nguyên liệu có thể dùng để tái chế càng nhiều, sẽ giúp tiết kiệm được tài nguyên và năng lượng.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các phương tiện công nghệ thông tin ngày nay cũng giúp nhân viên tại Vantage hoạt động với ít giấy hơn. Tận dụng email, thư mục chung, các nguồn mở để lưu trữ chứng từ, tài liệu trực tuyến, không in khi không thật sự cần thiết; điều này giúp chúng tôi giảm thiểu việc sử dụng giấy, đồng thời còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Thống kê sơ bộ tại công ty cho thấy, bằng cách áp dụng các biện pháp tiết kiệm và sử dụng các công nghệ có sẵn hợp lý, chúng tối có thể giảm lượng tiêu thụ giấy từ 10-20%.

Mỗi chúng tôi đều hiểu một điều, trách nhiệm bảo vệ môi trường không thuộc riêng về một cá nhân hay tổ chức nào, mà thuộc về mỗi chúng ta. Sinh hoạt và kinh doanh có trách nhiệm với môi trường, cũng chính là có trách nhiệm với bản thân chúng ta, với thế hệ trẻ tương lai.
 

Môi Trường Ngày Mai, Cần Sự Chung Tay Của Chúng Ta Hôm Nay
 

Go Back
TOP