Điều kiện xin cấp C/O đối với hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất tại Việt Nam.

Blog

Điều kiện xin cấp C/O đối với hàng quá cảnh, hàng tạm nhập tái xuất tại Việt Nam.

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 5282 Xem

28/11/2018

Chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng từ thiết yếu trong xuất nhập khẩu.

Theo quy định của Bộ Công Thương Việt Nam, giấy chứng nhận Xuất xứ (C/O) chỉ được cấp cho thương nhân Việt Nam, vì vậy cơ quan chức năng sẽ không cấp C/O cho hàng quá cảnh.

Đối với hàng tạm nhập – tái xuất: chúng ta có thể xin cấp C/O trong các trường hợp sau:

- Trường hợp 1: hàng hóa có trải qua quá trình sản xuất/gia công tại Việt Nam với tỷ lệ nội địa hóa trên 30% giá trị FOB của hàng hóa. Trong trường hợp này:
  • Nếu hàng hóa có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn 30% giá trị FOB của hàng hóa sẽ được VCCI cấp C/O mẫu B cho thương nhân Việt Nam.

  • Nếu hàng hóa có tỷ lệ nội địa hóa cao hơn 40% giá trị FOB của hàng hóa sẽ được phòng Quản lý Xuất-Nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương cấp C/O mẫu ưu đãi đối với các thị trường Việt Nam có ký hiệp định thương mãi ưu đãi về thuế quan, theo nhu cầu của thương nhân Việt Nam.

- Trường hợp 2: hàng hóa không trải qua bất kỳ quá trình sản xuất/gia công tại Việt Nam, hoặc tỷ lệ nội địa hóa thấp hơn 30% giá trị FOB của hàng hóa. Trong trường hợp này:
  • VICC sẽ cấp giấy chứng nhận về tình trạng hàng hóa, còn được gọi là chứng nhận mẫu X (chứng nhận này không phải là chứng nhận xuất xứ).
  • Các nhà xuất khẩu khai báo nội dung về tình trạng hàng hóa tại ô số 9 trên giấy chứng nhận mẫu X theo hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 05/2018TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 03/04/2018.
Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến C/O tại Việt Nam hoặc cần thêm những tư vấn có liên quan, xin vui lòng liên hệ Chuyên Viên Hải Quan của chúng tôi: Ms.Theresa/Email: theresa-vn@vantage-logistics.com.vn
Go Back
TOP