Cơ Hội Của Ngành Năng Lượng Từ Chất Thải Rắn Tại Việt Nam

Tin Trong Ngành

Cơ Hội Của Ngành Năng Lượng Từ Chất Thải Rắn Tại Việt Nam

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1277 Xem

06/08/2018

Bản tin Năng lượng VLC - Tháng 08/2018

Ngành năng lượng từ chất thải rắn


Hiện nay, mỗi năm Việt Nam tạo ra hơn 28 triệu tấn chất thải, trong đó có 76% chất thải được xử lý tại các bãi rác. Giải pháp tạo năng lượng từ chất thải rắn không chỉ giúp xử lý vấn đề về chất thải mà còn giúp tạo ra một phần năng lượng cho tiêu dùng. Về mặt tiềm năng, Việt Nam có thể sản xuất khoản 1 tỷ kWh vào năm 2020 và 6 tỷ Kwh vào năm 2050 từ chất thải. Chính phủ đã đặt mục tiêu cho việc thu thập, tái sử dụng và tái chế chất thải. Đến năm 2020, mục tiêu thu gom và xử lý 90% chất thải rắn đô thị, trong đó có 85% chất thải được tái chế và tái sử dụng.


Nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng

Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng hơn 10% vào năm 2020 và 8% vào năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Chính phủ đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách trong lĩnh vực năng lượng sạch trong 5 năm qua, bao gồm giải pháp năng lượng từ chất thải rắn.

Tiềm năng của ngành năng lượng từ sinh khối (biomass) và chất thải rắn lần lượt ở mức 2,000MWp và 320MWp. Tuy nhiên, công suất lắp đặt hiện tại ít hơn mức tiềm năng rất nhiều, chỉ ở mức 352MWp đối với sinh khối và 2.4MWp đối với chất thải rắn.

Những dự án năng lượng từ chất thải rắn nổi bật


Tháng 02/2018, Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank) và China Everbright International Limited đã ký một thỏa thuận vay 100 USD để xây dựng các nhà máy điện rác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐB.SCL), không chỉ giúp xử lý chất thải rắn mà còn cung cấp điện cho lưới điện quốc gia. Đây là dự án hợp tác công-tư (PPP projects) đầu tiên trong lĩnh vực này.

Năm ngoái, vào tháng 04/2017, nhà máy điện rác công nghiệp đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Hà Nội, với nguồn thiết bị được cung cấp từ tập đoàn Hitachi Zosen của Nhật Bản. Nhà máy này có thể xử lý 75 tấn chất thải mỗi ngày, tạo ra 1.93MWp năng lượng. Tổng mức đầu tư vào dự án này là 29 triệu USD, trong đó mức viện trợ không hoàn lại trị giá 22.5 triệu USD từ tổ chức Phát triển Công nghệ và Năng lượng mới của Nhật Bản (NEDO) - một tổ chức Chính phủ tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ dành cho công nghiệp. Cùng khoảng thời gian đó, nhà máy điện rác Gò Cát cũng đã đi vào hoạt động tại Tp.Hồ Chí Minh, công suất xử lý 500 tấn chất thải công nghiệp, tạo ra 7MWp cho lưới điện quốc gia.


Các dự án trong tương lai đều tập trung vào việc tăng số lượng và năng lực xử lý của các nhà máy điện rác tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và ĐB.SCL. Một số nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này bao gồm Hitachi Zosen Corporation, Watrect Ltd, Trisun Green Energy Corporation.

Cơ hội


Việt Nam có kế hoạch giảm 5% khí thải nhà kính trong năm 2020, 25% vào năm 2030 và 45% vào năm 2050. Với việc gia tăng sự đô thị hóa và tiêu thụ điện, công nghệ năng lượng sạch mang đến giải pháp thân thiện với môi trường giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Các doanh nghiệp trong nước thiếu vốn và chuyên môn kỹ thuật, đây được xem là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Một số cơ hội nổi bật:

  • Máy móc/thiết bị - thiết bị thu gom và phân loại, thiết bị xử lý chất thải và lò đốt;
  • Chuyên môn kỹ thuật – Công nghệ chế biến và tái chế, giải pháp quản lý chất thải, thiết kế nhà máy và các giải pháp kỹ thuật liên quan;
  • Tư vấn và tài chính – Đầu tư vốn vào các nhà máy hiện tại và sắp tới, làm việc với các công ty kỹ thuật và chính quyền đại phương;
  • Dịch vụ tư vấn về logistics, vận chuyển và hậu cần cho chủ dự án, EPC, nhà cung cấp…

Chính sách của Chính phủ

Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách khuyến khích các công ty trong và ngoài nước tham gia và các dự án năng lượng từ chất thải. Các quy định chính được nêu tại Quyết định số 31/2014/QĐ-TTg, Thông tư 32/2015/TT-BCT và Nghị định 118/2015/NĐ-CP.
 

  • Quyết định 31 – quy định về cơ chế hỗ trợ và phát triển các dự án năng lượng sử dụng chất thải rắn;
  • Thông tư 32 – đề cập đến việc phát triển các dự án năng lượng liên kết lưới điện quốc gia sử dụng chất thải rắn, mẫu hợp đồng mua bán điện cho các dự án năng lượng từ chất thải rắn ở Việt Nam;
  • Nghị định 118 – đề cập đến những ưu đãi và đề án đầu tư trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm xây dựng các khu xử lý chất thải rắn tập trung, thu gom, xử lý, tái chế và tái sử dụng chất thải.


Mức giá đối với các dự án năng lượng từ chất thải rắn là 10.05 cent/kWh (đốt trực tiếp) và 7.28 cent/kWh (đốt khí gas từ các bãi chôn lấp). Các ưu đãi khác bao gồm thời gian miễn thuế, miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị dùng cho dự án, miễn giảm tiền thuê đất và các khoản vay lãi suất thấp.
 

Kết luận


Mặc dù tiềm năng về năng lượng mặt trời và năng lượng gió cao hơn rất nhiều so với chất thải rắn, nhưng những dự án năng lượng từ rác thải có lợi ích gấp đôi: giúp tạo ra nguồn năng lượng và xử lý chất thải, vấn nạn hiện đang tăng theo cấp số nhân tại các đô thị ở Việt Nam.
 

Go Back
TOP