Cảnh Báo Lừa Đảo

Tin tức

Cảnh Báo Lừa Đảo

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 559 Xem

22/04/2016

Vài năm trở lại đây, có một kiểu lừa đảo bằng e-mail, kẻ lừa đảo sẽ tạo một địa chỉ e-mail giả tương tự địa chỉ mail của chủ nợ, gửi e-mail đến các con nợ nạn nhân thông báo chủ nợ đã thay đổi số tài khoản và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền thanh toán đến tài khoản “mới” (là tài khoản của bọn chúng).

Chúng có thể sử dụng những lời lẽ điển hình như sau:

Tiếp theo mail trước trong ngày, ngân hàng của chúng tôi xác nhận rằng tài khoản của chúng tôi đang bị bên Thuế Thu nhập thanh tra, do đó chúng tôi không thể giao dịch bằng tài khoản đó cho đến khi thanh tra xong.

Vì vậy, chúng tôi phài thay đổi tài khoản khác để nhận khoàn thanh toán của quí công ty. Vui lòng xác nhận với chúng tôi quí công ty chưa thực hiện thanh toán, chúng tôi sẽ thông báo số tài khoản của công ty con của chúng tôi và gửi hóa đơn điều chỉnh để quí công ty tiến hành thanh toán.

Khi các bạn nhận được mail tương tự, xin hãy cảnh giác và đưa tất cả các chỉ thị thay đổi tài khoản ngân hàng vào diện nghi vấn. 

Có một biến thể khác của kiểu lừa đảo này: Thay vì lừa tiền từ người thuê dịch vụ / chủ tàu, bọn chúng lừa người làm dịch vụ / đại lý tàu chuyển tiền cho chúng. Chủ tàu thông báo chuyển tiền nhờ đại lý tàu rút ngân hàng giao tiền mặt cho thuyền trưởng (e-mail thật). Tiền đã vào tài khoản của đại lý tàu nhưng ngay lập tức đại lý tàu nhận được e-mail (lừa đảo) thông báo không cần giao tiền mặt cho thuyền trưởng nữa mà hãy chuyển trả lại số tài khoản (của bọn chúng).

Các bạn nên tỉnh táo kiểm tra tất cả các kiểm tra tất cả các chỉ thị đáng nghi vấn bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho đối tác. Không nên trả lời trực tiếp trên các mail hiện có trên máy (vì máy bạn có thể đã bị hack) mà hãy soạn một e-mail khác và gõ lại toàn bộ địa chỉ mail mà bạn đã xác tín trước đó. Tương tự, đừng gọi số điện thoại ghi trên e-mail nghi vấn.

Go Back
TOP